bạn có biết nấu bằng chảo gang đem lại rất nhiều tiện lợi như dẫn nhiệt tốt, nấu ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe.

Bạn sẽ dùng ít dầu ăn hơn khi nấu bằng chảo gang

Lợi ích cho sức khỏe đầu tiên khi dùng chảo gang là bạn sẽ tiết kiệm được lượng dầu ăn sử dụng để chế biến cũng như kiểm soát mức nạp vào cơ thể.

chao gang ran

Ngoài ra, chảo gang giúp bạn gia tăng hương vị cho món ăn, điều mà chảo chống dính không làm được.

15149010b66bd4.img

Để làm sạch dầu trong nồi, bạn có thể cho vào chảo dầu một ít muối biển rồi đặt lên bếp cho đến khi xuất hiện khói. Đổ hỗn hợp muối và dầu vào bát, dùng khăn giấy cuộn tròn lại để chà xát bề mặt bên trong chảo trở nên mịn màng.

Rửa sạch nồi/chảo gang, bạn đơn giản chỉ cần chà xát bằng bàn chải cứng và nước nóng sau đó để khô tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng xà phòng.

Chảo gang không tiềm ẩn hóa chất như chảo chống dính

Khác với chảo gang, chảo chống dính lưu giữ rất nhiều hóa chất độc hại. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao. Tương tự như vậy, chúng dễ dàng bám vào thức ăn, thâm nhập cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước.

Hàm lượng sắt được củng cố khi chế biến bằng nồi/chảo gang

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn. Khi bạn nấu thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua trong nồi gang, hàm lượng sắt có thể gia tăng lên 20 lần.